AN TOÀN HƠN VỚI BỘT TRÀ XANH TỰ LÀM TẠI NHÀ



Bột trà xanh hiện nay được dùng rất nhiều trong ẩm thực, làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ. Để đảm bảo an toàn vệ sinh cho chính mình và tiết kiệm chi phí, tại sao chúng ta không thử làm bột trà xanh tại nhà nhỉ?

 Nguyên liệu

- 1 kg lá trà xanh bánh tẻ

- 1 cái rây bột dày mắt

- 1 chiếc máy xay

Cách thực hiện

Bạn đem trà đi rửa thật sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút.

Để lá trà ra rổ và xóc ráo. Có thể lấy khăn thấm lau khô hoặc để lá trà khô tự nhiên.

Đem lá trà phơi ngoài nắng tốt khoảng 3 ngày cho đến khi lá khô giòn. Lưu ý, không phơi khi lá trà còn ướt nước sẽ khiến lá đổi màu và bị thối.

Tước bỏ gân lá và đem xay nhuyễn. Nếu sử dụng cối xay bằng đá, bột trà sẽ mịn hơn. Cứ xay liên tục đến khi lá trà thành bột mịn. Nếu rây qua còn sót lại, bạn tiếp tục đem xay và lọc lại tương tự. 

Muốn thử bột trà xanh của bạn có đạt chuẩn hay không hãy pha bột trà với ít nước. Nếu bột tan chứng tỏ bạn đã thành công mĩ mãn. 

Lưu ý:

- Bột trà xanh tự làm không có màu xanh, thường có màu nâu sậm hoặc vàng, nguyên nhân là màu xanh của bột trà xanh là màu của diệp lục, nhưng với việc làm bột trà xanh thủ công, lá trà không có dụng cụ tốt để nghiền và phải phơi trong nắng nên màu diệp lục sẽ bị đốt bởi ánh sáng mặt trời và có màu nâu hoặc ngả vàng.    

- Bột trà xanh không được mịn và vẫn còn gân lá do chúng ta nghiềm bột bằng máy xanh sinh tố. Thời gian khá cầu kỳ, cần khoảng 3 - 4 ngày mới hoàn tất công đoạn phơi lá ngoài nắng.  

Lê Ngọc Phương Uyên

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bài viết mới nhất