Cách chọn bột trà xanh an toànHiện nay, bột trà xanh đang là một trong những nguyên liệu được phái nữ ưa chuộng. Bột trà xanh có rất nhiều công dụng khác nhau như làm đẹp, làm bánh, chế biến hương liệu thực phẩm.

Vì thế, lượng tiêu thụ bột trà xanh ngày càng tăng. Đây cũng trở thành nguyên nhân mọc lên nhiều cơ sở chế biến bột trà xanh giả.

Vậy : Làm sao nhận biết bột trà xanh thiên nhiên?

Làm sao nhận biết bột trà xanh làm bằng hóa chất?

Bài viết này sẽ giải đáp hai câu hỏi này, giúp bạn có thể yên tâm khi sử dụng bột trà xanh.

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa bột trà xanh thiên nhiên và bột trà xanh làm bằng hóa chất :

Bảng so sánh bột trà xanh thiên nhiên và bột trà xanh làm bằng hóa chất

  1. Với bột trà xanh chứa chất tạo màu

Sử dụng chất tạo màu trong quá trình sản xuất không bị cấm nhưng với bột trà xanh nguyên chất, vốn không cần sử dụng tới chất tạo màu cũng có được màu xanh đẹp mắt và thật. Nhưng nhiều cơ sở sản xuất do quá trình sản xuất gặp sai sót mà màu xanh không được như ý muốn nên họ sẽ sử dụng chất tạo màu để có được màu xanh thật.

Để nhận biết bạn chỉ cần pha một lý trà xanh và sau đó khuấy đều. Cuối cùng sẽ lắng xuống một lớp cặn không tan lắng xuống đáy ly. Các loại bột trà xanh hầu như tan tới 98% trong nước cho dù bạn có pha chúng cới nồng độ 3gram/100ml nước thì nồng độ tan cũng là 2,9%.

Phân biệt bột trà xanh thật giả

  1. Bột trà xanh chứa các loại hương liệu khác

Hương liệu thường được sử dụng để làm tăng hương vị và đánh lừa cảm giác của người sử dụng. Theo thói quen mua sắm, người tiêu dùng sẽ ngửi mùi và cảm thấy mùi đúng là mùi trà xanh thì sẽ cho rằng chúng an toàn và nguyên chất.

Để nhận biết, bạn chỉ cần pha 1 lượng bột trà xanh vào nước rồi từ từ uống để cảm nhận vị. Nếu sau khi uống vẫn thấy cảm giác ngào ngạt thì tức là các hóa chất tạo hương liệu đang tác động trực tiếp lên vị giác và khứu giác của bạn.

Với trà xanh nguyên chất bạn chỉ cảm thấy vị thơm dịu nhẹ ở vị giác và khi uống xong sẽ không còn cảm giác mùi vị, nó sẽ hơi chát nơi cuống họng do vị của trà.

Bột trà xanh nguyên chất được làm từ 100% búp trà và lá trà tươi

  1. Chất bảo quản – điểm nhận biết quan trọng

Chất bảo quản được cho phép sử dụng nhưng với liều lượng nhất định và phải được công bố trước khi tung ra thị trường hay trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên việc sử dụng chất bảo quản bừa bãi lại ngày càng nhiều.

Nhưng để phân biệt bột trà xanh thiên nhiên, bạn chỉ cần cho một ít phơi ra nắng sau một thời gian chúng sẽ ngả sang màu vàng. Đó là bột trà xanh nguyên chất. Nhưng với loại bột trà xanh sau khi phơi ra nắng vẫn xanh thì đó chỉ có thể là do chất bảo quản.

Bài viết vừa cung cấp cho bạn một số cách nhận biết cơ bản về bột trà xanh. Hãy vận dụng và trở thành người tiêu dùng thông minh nhé.

NGỌC EMILY

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bài viết mới nhất