HƯƠNG LIỆU VÀ TINH DẦU KHÁC NHAU CHỖ NÀO?Các sản phẩm nhân tạo, nguyên liệu có thể sẽ rẻ hơn để sản xuất và tạo sự dễ chịu cho người dùng hơn nhưng cũng có những khuyết điểm như phải thêm chất hóa học và gây tác động xấu đến môi trường trong khi đó các sản phẩm từ tự nhiên có chất lượng tốt hơn nhưng thật khó để có được sản lượng lớn.

Tinh dầu là gì? ( essential oil)
Tinh dầu thơm là những chất thơm tự nhiên được tìm thấy trong các phần của cây như hoa, quả, lá, vỏ, thớ gỗ hay nhựa cây. Thông qua quá trình phức tạp và đắt đỏ như chưng cất hơi nước hay cơ học, tẩm trích, hấp thụ thì thu được sản phẩm nước cất và tinh dầu. Mỗi một tinh dầu bao gồm từ 50 - 500 thành phần hóa học tự nhiên khác nhau tạo nên mà các thành phần hóa học tự nhiên ấy có hai mặt ưu và khuyết. Ví dụ, tinh dầu quế được biết đến như là một chất sát khuẩn và làm se da nhưng nó lại cực kỳ gây kích ứng cho da mà mỗi khi người dùng sử dụng luôn được cảnh báo.
Tinh dầu nguyên chất được sử dụng tích cực trong việc cải thiện sức khỏe, tâm lý, cảm xúc. Chúng được tiếp xúc qua da (matxa hay tắm) hoặc bằng khứu giác (máy phun ẩm hay khuếch tán). Tinh dầu được sử dụng để giải tỏa tâm trạng, giảm đau, mệt mỏi hay dùng để diệt vi trùng.

tinh dầu hương liệu

Hương liệu là gì? ( Fragnance oil)
Hương liệu hay gọi là dầu thơm. Chúng là sản phẩm hương thơm nhân tạo bởi chứa những hợp chất nhân tạo. Chúng được sản xuất để bắt chước mùi thơm của một sản phẩm tự nhiên nào đó, chúng được sản xuất đại trà và chi phí khá rẻ.
Hương liệu chủ yếu dùng để sản xuất nước hoa, mỹ phẩm hay các sản phẩm tạo mùi cho thực phẩm. Chúng cũng được sử dụng trong việc sản xuất xà phòng thơm và nến thơm để làm nổi bật hương thơm của sản phẩm. Trong khi đó, tinh dầu không được ưa chuộng lắm vì chí phí đắt đỏ và làm cho quá trình sản xuất phức tạp hơn.

Thành phần hóa học của tinh dầu và hương liệu.
Thành phần hóa học của nhiều tinh dầu rất phức tạp và khó để có thể "bắt chước" như thật và không phải tất cả các thành phần hóa học trong tinh dầu đều có thể nhận diện chính xác được. Theo chuyên gia tinh dầu, tác giả quyển Aromatherapy Workbook thì thành phần này sẽ thay đổi bởi tác động của mùa vụ, của thời tiết và điều kiện sống của cây, điều đó có nghĩa hương thơm tinh dầu sẽ có sự khác biệt nhẹ giữa các mẻ dầu.

Hương liệu thì không dễ bay hơi vì chúng là sản phẩm nhân tạo và nhờ thế mà độ lưu hương của chúng tốt hơn. Hương liệu thì đa dạng về chủng loại hơn vì hầu hết chúng được tạo ra từ các phòng thí nghiệm.

LÊ HOÀNG MỸ HOA

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bài viết mới nhất