Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết Về Phôi Xà PhòngVì sao gọi là xà phòng, và loại xà phòng nào đắt nhất thế giới, cũng như xu hướng chăm sóc da bằng xà phôi xà phòng. Bạn đã biết chưa?

Vì sao gọi xà phòng là... xà phòng

Cách đây khoảng 5000 năm, ở núi Sapo xứ Babylon, người La Mã cổ đại đã tình cờ phát minh ra xà phòng qua việc thiêu động vật để tế thần linh. Mỡ của những con vật bị tế lễ lẫn với tro tàn có chứa chất kiềm tự nhiên, theo nước mưa trôi xuống sông Tiber. Người dân ở hạ lưu sông đã dùng hỗn hợp này để giặt quần áo. Cái tên "soap" trong tiếng Anh, hay "savon" trong tiếng Pháp được đặt dựa theo tên của dãy núi Sapo. Người Việt ta gọi sản phẩm này là "xà phòng" hoặc "xà bông" từ thời Pháp thuộc.

Không phải xà phòng nào cũng là... xà phòng

Để có được xà phòng, người ta phải tạo ra phản ứng xà phòng hóa. Đó là khi axit béo (trong dầu, mỡ động thực vật) kết hợp với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH), tạo thành muối kiềm và glycerin. Muối kiềm trong phản ứng này chính là xà phòng.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tẩy rửa dạng bánh, hay nhiều loại sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội… chúng có thể là xà phòng, nhưng cũng có thể không phải xà phòng. 

Để nhận biết một sản phẩm tẩy rửa có phải là xà phòng hay không, bạn có thể nhìn vào danh mục thành phần của sản phẩm: phải có ít nhất một loại dầu, mỡ động thực vật (dầu dừa, dầu ô liu, dầu cọ, mỡ bò, mỡ lợn…) hoặc vài loại axit béo, và cũng phải có kiềm (NaOH – sodium hydroxide hoặc KOH – potassium hydroxide).  

Xu hướng sử dụng phôi xà phòng chăm sóc da

Những bánh phôi xà phòng tại Roxane còn được gọi là Phôi xà phòng Glycerin  do lượng glycerin tới 25% có trong phôi. Glycerin là dưỡng chất dưỡng ẩm cho da. Khi bạn dùng xà phòng có lượng glycerin cao sẽ thấy da được dưỡng ẩm tốt hơn, dịu hơn, mềm mịn hơn nhiều so với xà phòng công nghiệp.

Vì thế khi sử dụng những người bị vẩy nến, chàm eczema hoặc những người có da nhạy cảm, da dễ bị kích ứng thường cảm thấy khá hơn khi dùng phôi xà phòng của Roxane. Do phôi xà phòng được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, kiểm soát chặt chẽ độ Ph trong xà phòng. Roxane cam kết phôi xà phòng luôn có độ Ph từ 7 – 9. Đây là độ Ph hoàn lý tưởng cho da và giúp cân bằng da.    

Với những lợi ích trên, phôi xà phòng đang trở thành xu hướng chắm sóc da mới cho người Việt Nam.

Dầu cọ – loại dầu lý tưởng nhất cho phôi xà phòng

Để làm ra xà phòng, bạn cần một loại muối kiềm có khả năng làm sạch. Muối kiềm tạo ra từ dầu dừa được chứng minh là có khả năng làm sạch rất tốt. Hơn nữa, độ cứng và màu trắng tự nhiên càng khiến cho dầu dừa trở thành loại dầu được sử dụng nhiều nhất để làm xà phòng.

Black soap - loại xà phòng giá trị nhất thế giới

Black soap ( phôi xà phòng đen) có thể gọi là "truyền nhân" duy nhất của xà phòng nguyên thủy. Nó là sáng tạo của những người dân Ghana, Châu Phi.

Giá trị của phôi xà phòng Châu Phi ở cách chế tạo phôi. Để làm phôi xà phòng Châu Phi, người ta đốt nóng các loại dầu và bơ như dầu cọ và bơ hạt mỡ ở nhiệt độ vừa phải cho tan chảy rồi trộn cùng với hỗn hợp thảo dược quý. Hỗn hợp này được khuấy đều trên bếp cho đến khi cô đặc lại để phản ứng xà phòng hóa xảy ra. Sau đó được đổ khuôn và làm nguội. 

Hiện loại phôi xà phòng Châu Phi này đang được phân phối độc quyền tại Roxane. Bạn hãy tham khảo thêm về loại phôi xà phòng này tại đây: Phôi xà Phòng Châu Phi Đen

LÊ HOÀNG MỸ HOA


 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bài viết mới nhất