NHỮNG ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG CỦA CAO SU SILICONE TRONG CUỘC SỐNGNhững ứng dụng quan trọng của cao su silicone trong cuộc sống của chúng ta hiện nay vô cùng quen thuộc mà có thể bạn không nhận ra.    

Silicone là gì?


Silicone là một chất polymer tổng hợp có nguồn gốc từ silicon, oxygen và các nguyên tố khác, thường sử dụng những chất như carbon và hydrogen. Silicone tồn tại ở nhiều trạng thái, thường gặp nhất là chất lỏng hoặc chất dẻo tựa cao su.  

Năm 1930, Hãng Dow Corning (Mỹ) chế tạo thành công silicone. Đến năm 1943, Dow Corning tập trung nghiên cứu và phát triển chất silicone ứng dụng vào đời sống. Ngày nay, hãng là nhà sản xuất silicone lớn nhất thế giới với 7000 chủng loại.

Những ứng dụng của silicone trong cuộc sống 

1. Ứng dụng cao su silicone trong ngành ô tô

Cao su silicone có các đặc tính nổi bật so với các loại cao su khác như tính kháng nhiệt độ cao, khả năng uốn dẻo tốt, cách điện tốt, tính trong suốt, trơ hóa học và tương thích sinh học với cơ thể người. Những tính chất này giúp cao su silicone phù hợp cho nhiều ứng dụng đặc trưng.

Sản phẩm cao su Silicone sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô với một số sản phẩm tiêu biểu đệm làm kín, lớp vỏ bọc ngoài bộ phận đánh lửa, bộ phận giảm rung, lưỡi cao su gạt nước, đệm làm kín mui đẩy, bộ giảm thanh khí xả.

2. Ứng dụng cao su silicone trong ngành điện

Ngành công nghiệp điện sử dụng cao su silicone nhiều nhờ đặc tính kháng nhiệt cao và tính uốn dẻo của nó. Thường được sử dụng trong các loại cáp tải điện, cách điện cho Moto quay và vật chịu điện áp cao cho dây điện và các vỏ bọc cho các chi tiết điện .Ngoài ra cao su silicone còn được sử dụng làm vỏ bọc cho điện thoại, các thiết bị điểu khiển từ xa và màng che cho bàn phím để tránh bụi bẩn. Cao su Silicone còn có khả năng chịu được điện áp rất cao do đó còn sử dụng để tạo các sản phẩm chuỗi cách điện được đặt trên các máy biến áp.

3. Ứng dụng cao su silicone trong ngành đồ phụ tùng

Trong ngành công nghiệp phụ tùng kỹ thuật, cao su Silicone được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp phụ trợ như các chi tiết đệm làm kín, O-ring trong các chi tiết máy móc. Nhờ tính kháng nhiệt cao và khả năng phục hồi tốt nên cao su Silicone còn sử dụng làm các gioăng làm kín trong nồi cơm điện, các lò sấy hơi chuyên dụng hoặc trong bàn là hơi nước. Ngoài ra, nhờ đặc tính kháng kiềm tốt với các dung dịch bột giặt nên nó cũng sử dụng nhiều trong máy giặt và máy rửa chén.

4. Ứng dụng cao su silicone trong ngành y tế

Cao su Silicone được sử dụng phổ biến trong nhiều ứng dụng y khoa do đặc tính trơ và tính tương thích sinh học tốt. Một số sản phẩm tiêu biêu biểu như múm vú giả, ống thông đường tiểu, đệm làm kín cho kim tiêm, ống truyền thuốc và các dụng cụ kiểm soát liều lượng. Trong ngành thực phẩm, những viên bi cao su silicone sử dụng nhiều trong sàn rung bột hoặc sàn gạo. Ngoài ra, còn có một số sản phẩm để trang trí thực phẩm như các loại khuôn đổ bánh hay khuôn xà phòng.

LÊ HOÀNG MỸ HOA

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bài viết mới nhất