Câu hỏi thường gặp

Tập hợp những vấn đề của người dùng phôi xà phòng Châu Âu dưới dạng câu hỏi thường gặp được công ty Roxane giải đáp cặn kẽ đến quý khách hàng. 

Những câu hỏi thường gặp:

* Để xem câu trả lời, quý khách nhấp vào câu hỏi

1.  Tại sao phải quan tâm đến pH của sản phẩm xà phòng?

Trả lời:

pH quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khoẻ của da. pH trong sản phẩm xà phòng thường dao động trong khoảng 7.5 – 10 là an toàn.

Nếu pH càng cao khả năng gây khô da và tổn thương da càng lớn.

2.  Có thể tự nấu phôi xà phòng từ dầu mỡ ở điều kiện Việt Nam hay không?

Trả lời:

Hoàn toàn có thể, quy trình cũng đơn giản. Tuy nhiên sẽ có 2 vấn đề lớn phát sinh:

1.  Chất lượng sản phẩm thấp: Những phôi xà phòng thủ công thường có hàm lượng xút (NaOH/KOH) rất cao, gây khô da và mẩn ngứa.

2.  Khó kiểm soát độ ổn định của sản phẩm: do không kiểm soát được chất lượng của nguồn nguyên liệu, không đủ năng lực sản xuất và nghiên cứu để kiểm soát quy trình sản xuất.

Ngoài ra, do là phương pháp thủ công tự nấu nên khó có thể xin giấy phép hay giấy chứng nhận nguồn nguyên liệu đạt chuẩn để có thể đưa sản phẩm vào siêu thị hay xuất khẩu.

3.  Sự khác biệt cơ bản giữa chất lượng xà phòng công nghiệp đang bán ngoài thị trường và phôi xà phòng Melt & Pour là gì?

Trả lời:

Đầu tiên là hàm lượng glycerin, một chất dưỡng ẩm quan trọng cho da mà trong bất kì sản phẩm xà phòng nào cũng phải có. Phôi xà phòng ngoài thị trường thường không có glycerin nên lúc làm xà phòng các bạn phải phối thêm glycerin vào với liều lượng thích hợp. Với phôi xà phòng dạng Melt & Pour đã được nhà cung cấp phối sẵn glycerin và các phụ gia khác theo một công thức chuẩn nhất nên rất dễ dàng sử dụng mà không cần quá băn khoăn về khả năng ảnh hưởng lên da hay chất lượng sản phẩm.

Thứ hai là lượng xút (NaOH/KOH) dư, phôi xà phòng ngoài thị trường thường có pH cao do làm từ phương pháp thủ công (nấu chất béo trong NaOH nóng). Còn phôi xà phòng dạng Melt & Pour đạt tiêu chuẩn Châu Âu không hề chứa bất kì lượng xút dư nào.

Thứ ba là các thành phần dưỡng chất và hoạt chất có lợi cho da, giúp cân bằng độ ẩm và làm cho da khoẻ mạnh, thì các phôi xà phòng dạng Melt & Pour từ Châu Âu cho chất lượng tốt nhất.

4.  Đâu là sự khác nhau giữa xà phòng và bột giặt?

Trả lời:

Về mặt bản chất hoá học thì cả hai đều là chất có khả năng tẩy rửa, làm sạch bề mặt theo nguyên tắc giống nhau. Nhưng xà phòng có nguồn gốc từ chất béo động thực vật còn bột giặt có nguồn gốc từ dầu mỏ. Bột giặt có khả năng tẩy rửa mạnh hơn nhưng lại có hại và gây tổn thương cho da.

5.  Quy trình làm xà phòng theo phương pháp Melt & Pour có phức tạp không?

Trả lời:

Quy trình rất đơn giản, chỉ phối trộn nguyên liệu với một số phụ gia như tinh dầu, màu, thảo dược khô là hoàn thành sản phẩm.

6. Lợi điểm lớn nhất khi sử dụng phôi xà phòng Melt & Pour của Stephenson/Anh ?

Trả lời:

- Được đảm bảo bằng giấy chứng nhận nguồn nguyên liệu đạt chuẩn Châu Âu nên dễ dàng xin cấp phép để xuất khẩu hay đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị hoặc cửa hàng.

- Chất lượng cao cấp vì chứa các hoạt chất dưỡng da và thành phần hữu cơ, an toàn tuyệt đối kể cả các loại da nhạy cảm.

 

7. Tại sao màu sau khi phối vào sản phẩm xà phòng để một thời gian dễ bị phai?

Trả lời

Với loại màu thiên nhiên: An toàn nhưng không bền màu.

Với loại màu cho tông màu đẹp, bền, rẻ nhưng ít an toàn.

Với loại màu đẹp, an toàn và bền màu thì rất đắt tiền.

Để chọn loại màu phù hợp, đảm bảo sản phẩm bền màu, và duy trì sắc độ trong thời gian dài, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

8. Chọn hương liệu nào để phối vào sản phẩm xà phòng?

Trả lời

Hều hết các loại hương thơm tự nhiên và nhân tạo đều có khả năng dung hợp tốt khi phối trộn trong xà phòng. Nên chọn những hương có nguồn gốc thiên nhiên để nâng cao giá trị sản phẩm và an toàn cho sức khoẻ người dùng. Một số hương liệu được yêu thích dùng để phối trộn với xà phòng như là: lavender, sả, chanh, …

Cũng cần lưu ý là một số hương tự nhiên như vanilla không bền khi phối với xà phòng, lúc này chúng ta nên cân nhắc nếu phải sử dụng hương tổng hợp.

9. Ngoài phương pháp dùng lò vi sóng để nấu chảy phôi xà phòng thì còn sử dụng phương pháp nào?

Trả lời:

Sử dụng phương pháp đun cách thủy.

Cho xà phòng vào chén hoặc tô bằng sành sứ hay thuỷ tinh, đun cách thuỷ trong 1 nồi nước. Chú ý không nên đun trực tiếp xà phòng vì dễ bị khét và tạo rất nhiều bọt.

10. Làm sao để tránh cho sản phẩm dạng Melt & Pour bị bọt?

Trả lời:

- Lựa chọn nguyên liệu phôi tốt sẽ bị ít bọt.

- Nấu chảy: Theo dõi quá trình nấu chảy của phôi xà phòng, phải chú ý không để phôi xà phòng bị sôi vì có thể dẫn đến trào bong bóng trên ca chứa. Thông thường phôi xà phòng dạng Melt & Pour sẽ tan chảy ở khoảng nhiệt độ 60-80oC.

- Hạn chế việc khuấy mạnh khi thao tác với xà phòng đang chảy lỏng.

- Một mẹo nhỏ nữa là hãy dùng bình phun sương, xịt một ít cồn thực phẩm lên khuôn trước và sau khi rót xà phòng lỏng, sẽ tránh được hiện tượng bọt.

11. Tại sao chọn học làm xà phòng tại ARISKA?

Trả lời:

-  Được đào tạo từ A-Z (Nguyên liệu-cách chọn nguyên liệu/ Cách kiểm soát chất lượng/ Quy trình & phương pháp sản xuất/ kinh doanh hiệu quả/ Quảng bá sản phẩm).

-  Đội ngũ đào tạo có bằng cấp, trình độ, kinh nghiệm, tận tình.

-  Giáo trình đầy đủ, chuyên nghiệp.

-  Cơ sở vật chất, phòng học, thiết bị.

-  Thực hành tại chỗ và làm được sản phẩm đẹp, chất lượng, an toàn.

-  Được cấp chứng nhận và chứng chỉ chất lượng của ARISKA.

- Ưu đãi học phí cho những hoàn cảnh khó khăn.

- Cam kết: Học xong sẽ làm được, đồng thời được ARISKA hỗ trợ, tư vấn, đồng hành từ khi bạn bắt đầu khởi nghiệp cho đến khi phát triển kinh doanh dài hạn.

12. Tại sao khách hàng nên mua phôi xà phòng của Châu Âu (Anh)?

Trả lời:

Phôi xà phòng có xuất xứ từ nhiều nguồn khác nhau như Malaysia, Hàn Quốc và Mỹ... Tuy nhiên tiêu chuẩn chất lượng của phôi và thành phần không được rõ ràng.

Đến với phôi xà phòng của Châu Âu, khách hàng luôn yên tâm về chất lượng:

-  Đảm bảo nguồn gốc - xuất xứ - thành phần.  Đạt chuẩn chứng nhận của Châu Âu.

-  Đa dạng mẫu mã sản phẩm.

- Dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật - Tư vấn lựa chọn sản phẩm, chấp nhận đơn hàng chỉ 1kg, tồn kho sẵn. Dịch vụ hậu mãi cực tốt.

- Trong quá trình sản xuất, các bạn nên chọn đơn vị phân phối có chuyên môn.

13. Ý nghĩa của sản phẩm xà phòng “Vegan soap” (xà phòng cho người ăn chay) nghĩa là gì?

Trả lời

Xà phòng có thể được nấu từ mỡ động vật như mỡ heo hay mỡ cá. Những người có tín ngưỡng về đạo chỉ chấp nhận xà phòng nấu từ dầu thực vật. Một số người khắt khe hơn cũng không chấp nhận trong xà phòng có phối sữa dê hay sữa bò để dưỡng da vì họ không được phép tiêu thụ các sản phẩm từ động vật bao gồm cả trứng và các chế phẩm từ sữa. Một số quốc gia bắt buộc phải chú thích rõ công thức sản phẩm có chứa bất kì thành phần nào từ động vật hay không.

14.  Có thể dùng xà phòng handmade để rửa mặt không?

Trả lời:

Da mặt thường nhạy cảm hơn các vùng da khác. Nếu công thức phối trộn sản phẩm thiếu hoặc không đủ hàm lượng chất dưỡng ẩm dễ gây khô da mặt. Thường thì những người có da mặt nhạy cảm không nên dùng xà phòng để rửa mặt, tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng xà phòng có thành phần dưỡng ẩm cao hay có phối trộn sữa dê có thể sử dụng cho da mặt cũng rất tốt.

15.  Một số người bị dị ứng với xà phòng thương mại có thể chuyển qua sử dụng xà phòng handmade được không?

Trả lời

-  Xà phòng đang bán ngoài thị trường thường được phối trộn nhiều loại nguyên liệu khác nhau để đạt được cảm quan nên có thể có một số thành phần gây dị ứng trên một nhóm nhỏ khách hàng.

-  Hiện nay, các nhà sản xuất Châu Âu đã nghiên cứu và phát triển thành công các loại phôi xà phòng phù hợp với da mặt, không gây kích ứng và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Nếu phối trộn thêm thảo mộc thiên nhiên để dưỡng da thì rất tốt.

-  Hiện Xà phòng handmade có một ưu thế là công thức có thể được thay đổi linh hoạt cho thậm chí từng khách hàng để đạt được những tiêu chí của họ.

16.  Xà phòng dạng Melt & Pour có thể xuất khẩu dưới hạng hàng lưu niệm bán cho du khách được không?

Trả lời

Với nguồn nguyên liệu được chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn Châu Âu, việc thương mại hoá sản phẩm ra thị trường là cực kì đơn giản.

17.  Sử dụng loại khuôn bằng chất liệu gì để rót phôi xà phòng?

Trả lời

-  Đối với những sản phẩm có hình thù phức tạp, chi tiết cần độ sắc nét thì nên sử dụng khuôn silicone, vì chất lượng của khuôn bền và dễ tháo sản phẩm. Cần lưu ý về độ co ngót của sản phẩm.

-  Đối với sản phẩm có hình thù đơn giản, có thể sử dụng khuôn nhựa mềm nhưng phải đảm bảo dễ tháo khuôn.

18.  Tại sao xà phòng thiên nhiên thường có mùi hôi sau một thời gian lưu trữ?

-  Bản thân xà phòng thiên nhiên còn chứa 1 lượng nhỏ chất béo nên dễ bị vi sinh vật tấn công.

-  Với phôi xà phòng dạng “Melt & Pour”, với công nghệ tiên tiến đã khắc phục được hiện tượng này.

19.  Hạn sử dụng của phôi xà phòng dạng Melt & Pour

Trả lời:

Phôi xà phòng có hạn sử dụng là 3 năm kể từ ngày sản xuất.

Nếu phối trộn các nguyên liệu (màu, tinh dầu, thảo dược khô) để tạo thành phẩm thì hạn sử dụng của thành phẩm bằng hạn sử dụng nhỏ nhất của các phụ liệu thêm vào.

20.  Xà phòng sát khuẩn khác với xà phòng thường như thế nào?

Trả lời:

Bản chất của xà phòng là chất làm sạch do đó vi khuẩn không có môi trường để sinh sống. Do đó, bản thân xà phòng đã ngừa vi khuẩn tốt, chất sát khuẩn không có giá trị, mà chỉ là một cách đánh lừa người tiêu dung.

Ngoài ra, xà phòng sát khuẩn có chứa thêm hóa chất sát khuẩn, điều này gây hại cho da và các vấn đề sức khỏe khác.

21.  Ý nghĩa của SLS free % và WSLS free % là gì?

Trả lời:

- SLS là từ viết tắt Sodium Laureth Sulfate, là một chất tẩy rửa rất mạnh thường dùng trong công nghiệp để làm sạch dầu nhớt trong các thiết bị cơ khí. SLS là chất có hại cho da. Thường trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, hàm lượng SLS phải được giới hạn <15%.

- WSLS là White Sodium Laureth Sulfate. Cũng giống như SLS free %, mã hàng này dùng cho phôi xà phòng dạng đục.

Nếu hàm lượng >15% thì sẽ gây kích ứng da, gây tổn hại đến biểu bì của da.

-  Hiện nay, đây là loại xà phòng bán chạy nhất ở Mỹ, Châu Âu và nhiều nước trên thế giới.

22.  Làm thế nào đề đánh giá nhà cung cấp phôi xà phòng có uy tín và chất lượng luôn ổn định?

Trả lời:

-  Có lịch sử lâu đời, thương hiệu được tin tưởng qua nhiều năm.

-  Sản phẩm được sản xuất rộng rãi trên thế giới bao gồm các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng.

-  Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, công bố tiêu chuẩn.

-  Có chứng nhận quốc tế về chất lượng của nguyên liệu.

-  Có nhiều mã sản phẩm đa dạng cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau chẳng hạn như loại cho da thường, da khô, da nhạy cảm, em bé, khí hậu ẩm, vùng lạnh, …

-  Có nhà phân phối với dịch vụ tốt, giao hàng nhanh, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.

23.   Sự khác nhau của dầu cọ và dầu dừa trong xà phòng?

Trả lời:

 

Dầu dừa

Dầu cọ

Thành phần

Dầu dừa có chuỗi axit béo chính là acid lauric với 12 nguyên tử cácbon tạo thành một chuỗi.

Dầu cọ có chuỗi acid béo chính là Palm stearing với 18 nguyên tử cácbon trong một chuỗi.

Ưu điểm

-  Xà phòng được làm từ dầu dừa sạch hơn do tỷ lệ natri trong sự hóa xà phòng có chứa 12 cácbon (axít béo lauric) cao hơn.

-  Dầu dừa không cần phải tinh luyện hoặc đun sôi. Và quá trình sản xuất này cũng không đòi hỏi nguồn năng lượng.

-  Giá thành rẻ.

-  Nguồn nguyên liệu dồi dào

Nhược điểm

-  Giá thành cao.

-  Xà phòng được làm từ dầu cọ ít sạch hơn.

-  Dầu cọ phải qua khâu tinh luyện. Điều này đòi hỏi một nguồn năng lượng cao và tốn rất nhiều chi phí.

24.  Tại sao dầu cọ có loại là “good palm oil” và “bad palm oil”?

Trả lời:

Dầu cọ là nguyên liệu thực vật. Xà phòng từ dầu cọ có độ cứng khá cao.

Bạn đã từng nghe nói dầu cọ có hại cho môi trường. Nhưng đó không phải hoàn toàn là sự thật.

“Good palm oil”

Nếu người dân biết khai thác hợp lý, việc sản xuất dầu cọ đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng địa phương về nguồn thu nhập cũng như bảo vệ tài nguyên môi trường, đặc biệt là rừng. Nguồn chất lượng của dầu cọ luôn được đảm bảo.

“Bad palm oil”

Chính vì nhu cầu nguồn dầu cọ rất lớn và người sản xuất muốn dầu có giá thật rẻ cho nên họ đã phá trừng để trồng, điều này gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Ngày nay, một số hãng sản xuất xà phòng từ dầu khác, đã tìm cách “PR” để người dân hiểu nhầm, không dùng xà phòng chứa dầu cọ nữa.

STEPHENSON là tập đoàn sử dụng nguồn dầu cọ “Good Palm Oil”  được cơ quan quản lý môi trường độc lập cấp chứng nhận, bằng việc kiểm soát toàn bộ từ khâu trồng trọt của nông dân cho đến khâu khai thác và bán nguyên liệu dầu cọ cho các nhà máy.

25.  Ảnh hưởng của chất bảo quản Paraben trong xà phòng?

Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất có trong xà phòng.

Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới đã chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu được sử dụng lâu dài. Giới khoa học đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa dẫn chất của 5 loại paraben có hại nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, chưa có khẳng định paraben là độc chất có thể phát triển tế bào ung thư. Trên thực tế, Paraben là một chất bảo quản giúp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm được tồn tại lâu hơn mà không thay đổi chất lượng. 

Hiện nay, các nước Châu Âu đề nghị loại bỏ 5 chất dẫn xuất từ paraben. 

26. Chứng nhận Cosmos là gì?

Là tiêu chuẩn kết hợp đầu tiên ở Châu Âu dành cho mỹ phẩm hữu cơ được tạo nên bởi 6 nhà chứng nhận đầu tiên tại Châu Âu. Có 2 loại chứng nhận là:

-  “Cosmos organic”: Yêu cầu sản phẩm phải chứa ít nhất 95% thành phần là nguyên liệu hữu cơ.

-   “Cosmos natural”: Sản phẩm không được chứa nhiều hơn 2% các chất tổng hợp.

27.  Chứng nhận Soil Association của Anh là gì?

Tổ chức này chỉ chứng nhận “Organic” cho các sản phẩm có tỷ lệ thành phần nguyên liệu organic trên 75%. Đối với các sản phẩm có từ 70%-95% thành phần nguyên liệu organic cũng được chứng nhận bằng biểu tượng (logo) của tổ chức này, tuy nhiên trên tem nhãn phải thể hiện tỷ lệ thành phần nguyên liệu organic đã sử dụng và không có chữ « organic » trên tem nhãn.

Tổ chức này không chứng nhận cho các sản phẩm có tỷ lệ thành phần nguyên liệu organic dưới 70%.